Nhà sản xuất đã đánh lừa người tiêu dùng thế nào về dung lượng điện thoại?

Người ta thường nghe quảng cáo về các phiên bản điện thoại với “tròn chằn chặn” 16GB, 32GB hay 64GB. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, những con số cho người dùng thực sự là bao nhiêu?

image 1390540135 samsung galaxy s4 76372 Nhà sản xuất đã đánh lừa người tiêu dùng thế nào về dung lượng điện thoại?

Nhà sản xuất lừa ta thế nào về ?

Lẽ dĩ nhiên, khi đọc tít của bài báo này, nhiều người có thể nghĩ rằng: việc định nghĩa GB hay gB sẽ ảnh hưởng một chút tới dung lượng thực sự của các bộ nhớ, giống như điều chúng ta thường thấy trên các ổ cứng máy tính. Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy.

Thực ra, để sử dụng một chiếc điện thoại, ta luôn cần một hệ điều hành, cũng như những phần mềm tiện ích. Điều này khiến cho dung lượng thực sự mà ta có thể sử dụng trong một chiếc điện thoại được “quảng cáo” là 16GB, 32GB hay 64GB là bị hao hụt đáng kể. Trang Which?Techdaily đã đi tìm liệu đâu là chiếc điện thoại “chiếm đoạt” nhiều dung lượng lưu trữ nhất của người sử dụng, trong số những siêu phẩm hiện đang có mặt trên thị trường. Và đây là kết quả (con số chỉ thị số lượng bộ nhớ còn lại cho người sử dụng):

image 1390546974 2 Mobile storage space 01 Nhà sản xuất đã đánh lừa người tiêu dùng thế nào về dung lượng điện thoại?

Kết quả kiểm tra dung lượng còn trống vớ các siêu phẩm trên thị trường

“Chỉ mặt gọi tên” kẻ “ăn cắp dung lượng nhiều nhất

Dễ dàng nận thấy, của Samsung là chiếc máy tiêu tốn nhiều dung lượng nhất. Lý giải cho nguyên nhân của điều này là không khó: Android vốn là một hệ đều hành nhiều “rác”, rất tốn dung lượng. Samsung lại tiến hành tùy biến rất sâu giao diện TouchWiz trên chiếc điện thoại này, khiến nó càng trở nên nặng nề hơn.

Ngoài ra, những tính năng “thông minh”, hướng tới trải nghiệm của người dùng như theo dõi ánh mắt, điều khiển cảm ứng không cần chạm,… cũng là những nguyên nhân làm tốn thêm dung lượng bộ nhớ của siêu phẩm từ Samsung.

image 1390548657 screentouchwiz Nhà sản xuất đã đánh lừa người tiêu dùng thế nào về dung lượng điện thoại?

cùng vô số tính năng thông minh là nguyên nhân gây tiêu hao bộ nhớ của S4

, đại diện của một hệ điều hành vốn được coi là rất nhỏ gọn và không cần phần cứng cao cấp để chạy tốt, gây bất ngờ lớn khi chỉ khá hơn một vài mẫu điện thoại Android. Có vẻ như nhà sản xuất Canada chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tối ưu hệ điều hành của mình cho các thiết bị chạy màn hình cảm ứng.

5, chiếc điện thoại chạy hệ điều hành được cho là “nguyên bản” của Google đã vớt vát lại danh dự cho đội quân Android khi đứng ở vị trí thứ 2, chỉ thua kém kẻ đứng đầu là iPhone 5c đôi chút.

image 1390548711 Google Nexus 5 review vs nexus 4 Nhà sản xuất đã đánh lừa người tiêu dùng thế nào về dung lượng điện thoại?

Nexus là những thiết bị chạy Android nguyên gốc, nên chúng chiếm khá ít bộ nhớ

Các thiết bị của Apple chứng tỏ sự gọn nhẹ và tinh giản của hệ điều hành iOS, khi mà vị trí quán quân và thứ 3 đều thuộc về những chiếc iPhone mới nhất: 5c và 5s.

image 1390548774 Sequence 06.Still002 Nhà sản xuất đã đánh lừa người tiêu dùng thế nào về dung lượng điện thoại?

iPhone giữ nguyên phong độ với hệ điều hành iOS được tối ưu tốt

Kết luận

Nhìn chung, nếu sử dụng một mẫu máy với dung lượng bộ nhớ trong là 16GB, bạn sẽ thực sự cần quan tâm tới yếu tố được nêu trong bài viết này. Với mức dung lượng bị chiếm dụng sẵn từ khoảng 20% đến tận gần 50%, trải nghiệm của chúng ta với các thiết bị này chắc chắn sẽ rất khác biệt, khi mà dung lượng cần cho các ứng dụng hiện đại có xu hướng ngày càng phình ra.

Tuy vậy, xin hãy nhớ rằng, hầu hết những chiếc điện thoại chạy Android đều có thể bổ sung bộ nhớ một cách dễ dàng thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD, trong khi ấy iPhone thì không thể. Đó cũng là một điều mà bạn cần thật cân nhắc khi mua một chiếc điện thoại, đặc biệt là khi để sử dụng vào các mục đích giải trí “khát” dung lượng như game, xem phim hay nghe nhạc chất lượng cao.

Cùng Nội Dung:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>