Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

Độ bền có thể không quan trọng với bạn, nhưng với những người dùng đã từng nhiều lần hỏng bộ phận này, thì nó thực sự liên quan tới những dữ liệu vô cùng quan trọng.

image 1390496692 Hard disk platter Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

Cuộc đua độ bền ổ cứng: Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt!

Người viết bài này đã từng quên backup dữ liệu quan trọng trong nhiều tuần, và chịu đựng sự thất vọng vô cùng lớn lao khi chiếc ổ cứng đột ngột “quay đơ”: máy tính không thể khởi động, ngay cả việc boot từ đĩa Hiren Boot nhằm cứu sống dữ liệu cũng không thực hiện được. Hậu quả: toàn bộ dữ liệu thu thập được cho việc viết đồ án tốt nghiệp không cánh mà bay, chưa kể một lượng lớn những hình ảnh, video quý giá bị mất,…

image 1390498278 photodune 1046169 broken hdd data loss 940 Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

Đến lúc này, mọi việc đã quá muộn!

Chỉ đến khi ấy, có lẽ bạn mới quan tâm tới những điều như “Bad Sector là gì?” hay “Cách cứu ổ  khi bị Bad Sector, không boot được vào Windows”,… Để ngăn chặn việc phải quan tâm tới những điều ấy, có lẽ bạn nên đọc qua một chút bài viết này.

Những nhân vật thử nghiệm

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện trên một số lượng ổ đĩa cứng lớn của đủ 3 nhà sản xuất đĩa cứng () lớn nhất hiện nay: Samsung (với thương hiệu mà họ đã mua lại), Western Digital, và Hitachi. Có thể nói ở Việt Nam thì đây cũng là những hãng sản xuất đĩa cứng chính mà người tiêu dùng thông thường, cũng như các doanh nghệp biết đến và sử dụng. Cũng xin lưu ý là có nhiều loại đĩa cứng của các hãng khác, song nếu xét về tiêu chí sản xuất “từ A đến Z” thì chỉ có 3 nhà sản xuất này là đáp ứng được.

image 1390498447 backblaze cloud storage datacenter photo Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

Backblaze có nhu cầu vô cùng cao về thiết bị lưu trữ

Thử nghiệm được đo đạc và tiến hành dựa trên các ổ cứng được Backblaze, một nhà cung cấp dịch vụ backup theo dạng đám mây. Các nhà cung cấp dịch vụ này thường có nhu cầu rất cao về ổ cứng, và họ không có lý do gì để thiên vị bất kỳ bên nào trong việc thống kê và xếp hạng, do đó số liệu họ đưa ra sẽ có tính tin cậy cao hơn.

Cụ thể, tổng dung lượng ổ cứng của Hitachi là 36 Petabytes (1 Petabytes = 1000 Terabytes), Seagate là 40PB và Western Digital là 2.6PB.

Kết quả thử nghiệm

Trái với suy nghĩ ban đầu của các nhà thử nghiệm, số liệu thống kê cho thấy, chất lượng (hay độ bền) của các brand ổ cứng có độ chênh lệch cao trong suốt thời gian sử dụng là 3 năm. Mặc dù theo các nhà sản xuất, thời hạn sử dụng (MTBF) của các ổ cứng nằm trong khoảng từ 110.000 tới khoảng 1 triệu giờ cho mỗi ổ cứng, tuy nhiên trong môi trường yêu cầu truy xuất liên tục 24/24 của Backblaze thì lượng ổ cứng hỏng hóc trước thời hạn này là khá lớn.

image 1390496118 hard disk afr Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

Thống kê thường niên về số lượng ổ cứng bị hỏng hóc cần thay thế

image 1390496089 hard disk attrition Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

Thống kê định kỳ về số lượng ổ cứng hỏng hóc

Qua các bảng số liệu trên, có thể thấy độ bền của các ổ cứng Hitachi là “ổn” nhất. Tỉ lệ hỏng hóc trong suốt 3 năm sử dụng của các dòng ổ cứng Hitachi luôn dưới 2%, một mức ấn tượng.

Tiếp đến là Western Digital. Thực chất do có số ổ cứng không quá lớn, nên số liệu thống kê đối với các ổ cứng này còn chưa thực sự chính xác. Tuy vậy, qua thống kê thường kỳ, có thể thấy tỉ lệ mắc lỗi trong thời gian đầu của ổ cứng WD là cao nhất.

Tệ một cách rõ rệt, đó là ổ cứng Seagate (giờ đây đã thuộc về Samsung). Với các ổ đĩa được “quảng cáo” với thời gian MTBF lên tới 0.7 triệu giờ (dòng ST31500341AS Barracuda 7200.11) và 0.75 triệu giờ (dòng ST31500541AS Barracuda LP – Low Power), việc có tới 26.5% ổ cứng hỏng hóc là rất khó chấp nhận.

Rút ra điều gì? 

Lẽ dĩ nhiên, từ kết quả này không thể nói một cách thẳng băng: ổ cứng Hitachi tốt hơn ổ cứng WD, và ổ cứng WD lại tốt hơn ổ cứng Seagate. Nhưng những số liệu đã chỉ ra rất rõ ràng, và nếu bạn thực sự quan tâm tới những dữ liệu quý giá, hẳn là bạn đã có lựa chọn cho riêng mình khi quyết định lựa chọn nhãn hiệu để “chọn mặt gửi vàng”.

image 1390498696 detail1 Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

Hẳn bạn đã có quyết định cho riêng mình

Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất laptop vẫn chọn dòng ổ cứng của Hitachi cho các dòng máy cao cấp của mình (như Elitebook của HP, Latitude của Dell, hay dòng Thinkpad T của Lenovo), đó là sự khẳng định chắc chắn về độ bền của nhãn hiệu ổ cứng này.

image 1390498587 8570w gallery img4 tcm 245 1453260 Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

HDD Hitachi vẫn được ưu ái trên các dòng laptop cao cấp

Seagate là rất tệ? Không hẳn là như vậy, nếu xét tới các yếu tố khác, đặc biệt là về giá thành. Giá thành của ổ cứng Seagate là rất hấp dẫn đối với các dàn máy yêu cầu hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ổ cứng để chạy cấu hình RAID. Một khi đã sử dụng các chế độ RAID an toàn, việc hỏng hóc một vài ổ cứng là vẫn có thể chấp nhận được và chưa phải là thảm họa, nhất là khi việc thay thế ổ cứng là hoàn toàn miễn phí trong thời gian bảo hành.

 Dòng ổ cứng Seagate có bền như mọi người vẫn nghĩ ?

Cấu hình RAID sẽ khiến ưu thế về giá thành ổ cứng trở nên quan trọng hơn nhiều

Sẽ còn phức tạp hơn nữa khi bạn đọc biết rằng, thực chất bộ phận đĩa cứng của Hitachi đã được bán lại cho chính WD, và đến lượt WD, họ lại đang muốn bán mảng ổ cứng 3.5inch cho Toshiba! Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của các dòng sản phẩm này trong tương lai.

Cùng Nội Dung:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>